NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT KHI CẮM HOA THEO KIỂU Á ĐÔNG VÀ TÂY ÂU

Chủ nhật - 19/12/2021 23:40
  •  

  •  

  •  
Có 1000+ kiểu cắm hoa đẹp và nghệ thuật, và có hàng trăm trường phái từ Đông sang Tây. Vì thế cắm hoa được con người xem như một bộ môn nghệ thuật, trong đó có 5 yếu tố khác biệt chúng ta cần để mắt đến. Và Quà Tặng Pha Lê không nói quá lên rằng, khi hiểu được 5 yếu tố này sẽ giúp kỹ năng cắm hoa của bạn lên một tầm cao mới.


5 Yếu tố khác biệt khi cắm hoa phương Đông và phương Tây


Như chúng tối đã chia sẻ, có rất nhiều trường phái cắm hoa nghệ thuật khác nhau. Phong cách cổ điển tại Tây Âu phải kể đến Baroque của Pháp, Renaissance của Ý và Viectorian của Anh. Ở phương Đông, phong cách cắm hoa cổ điển bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc, tuy nhiên tất cả trường phái vẫn phải chia thành 5 yếu tố cơ bản sau đây: Link, Form, Colour, Texfure, Space.
 

1. Line: Tuyến đường tạo nên bố cục

 
nghe thuat cam hoa 2


Gọi ngắn gon là trục, là bố cục chính của một bình hoa nghệ thuật.

Chúng ta cần hiểu rõ, trong bất kì tác phẩm nghệ thuật nào cũng cần có điểm nhấn và cắm hoa cũng không ngoại lệ. Line được hiểu là đường thẳng đứng, đường ngang hoặc xéo được tạo nên bởi cành hoa, thân hoa chính hoặc hình dáng tổng quát của một bình hoa sau khi đã cắm.

Ngoài ra, có một khái niệm Line nữa là đường động. Đường động này có thể là những chiếc lá rũ, cành dương xỉ, nhành lan uốn cong,… chúng bổ trợ cho hoa chính, tạo nên sự sinh động và đẹp măt cho bình hoa.

Lưu ý: Bố cục cắm hoa có thể dựa vào bình cắm hoa (bình hoa có cổ cao, kiểu dáng tròn nhỏ hoặc hình trụ dài,..). Ngoài ra còn dựa vào các loài hoa trong mùa, thậm chí còn phụ thuộc vào vị trí đặt bình hoa.


>> Tham khảo một số bình hoa pha lê tại: https://quatangphale.com.vn/san-pham/binh-hoa-pha-le/

 

2. Form: Hình thái của bình hoa hoặc bó hoa

 
nghe thuat cam hoa 1 1


Hình thái của một bình hoa phụ thuộc rất nhiều vào loại hoa, cây lá và số lượng tổng thể của chúng khi cắm vào.

Cụ thể, ở trường phái Tây Âu, người ta luôn ưa chuộng những kiểu cắm hoa với kích thước to và khá rườm rà. Ví dụ trường phái Baroque của Pháp ưu tiên những bông hoa cỡ đại, ít lá, trường phái Rococo dưới sự trị vì của Marie Antoinette thì lại sử dụng nhiều cành lá và hoa hồng nội với kích thước nhỏ chi chít.

Trong khi đó tại phương Đông, kiểu nghệ thuật cắm hoa ở châu Á ưa chuộng sự thanh nhã và đơn giản, sử dụng càng ít hoa càng dễ nhìn thấy bố cục để đề cao sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

 

3. Colour: Màu sắc

 
nghe thuat cam hoa 3


Có thể sự khác biệt rõ rệt giữa hai trường phái phương Đông và Tây Âu được biểu hiện qua màu sắc của các loại hoa và lá.

Ở phương Tây, màu sắc được người cắm hoa phối theo cảm nhận nghệ thuật. Một nguyên tắc thường được phương Tây áp dụng trong lối cắm hoa nghệ thuật là phối màu theo bánh xe màu sắc. Thậm chí, ngày nay nghệ thuật cắm hoa còn chú trọng đến những bông hoa tương tác với ánh sáng xung quanh.

Trong khi đó cách cắm hoa theo kiểu phương Đông lại xem màu sắc như một cách gửi gắm thông điệp thâm sâu, tế nhị. Đặc biệt, màu sắc của những bông hoa, cành lá được cắm khi sử dụng thường ảnh hưởng đến tâm trạng.

Gam màu đỏ, cam, vàng mang đến sự tươi vui. Gam màu lạnh như tím, trắng, xanh tạo cảm giác êm đềm, yêm ả. Thậm chí, người Á Đông còn quan trọng đến màu sắc của bình hoa.

 

4. Texfure: Kết cấu

 
nghe thuat cam hoa 4


Texfure được hiểu: những cánh hoa hồng mượt như nhung, lá dương xỉ nhỏ nhắn cong vòm, bông hoa cúc trắm cánh nhấp nhô hay cánh hoa lay ơn tươi sáng dưới ánh nắng mặt trời,.. đều nói lên kết cấu bề mặt.

Trường phái cắm hoa hiện đại ưu tiên kết cấu sạch mượt như tulip hay calla. Trong khi đó, trường phái lãng mạn cổ điển lịa thích những bông hoa có nhiều tầng lớp, tạo được chiều sâu cho bình hoa như cẩm tú cầu, baby, cẩm chướng,…

 

5. Space: Không gian

 
nghe thuat cam hoa 5


Không gian là một yếu tố quan trọng trông mỹ thuật, kiến trúc và cả thiết kế. Có hai loại không gian trong nghệ thuật cắm hoa: không gian dương và không gian âm.
 
  • Không gian dương là không gian được những bông hoa, cành lá lấp đầy
  • Không gian âm là khoảng không được chừa lại ở phần giữa.

Phong cách cắm hoa phương Tây thường chú ý đến không gian dương. Còn cách cắm hoa Á Đông cũng quan tâm đến không gian âm xung quanh bình hoa.

Khi hiểu được 5 yếu tố trên, việc cắm hoa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết dù bạn cắm theo phong cách phương Đông hay Tây Âu đi nữa. Tham khảo một số bình cắm hoa tại Quà Tặng Pha Lê: 0916 09 48 09


 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn có muốn nhận được thông báo khuyến mãi hàng tháng từ Quà Tặng Pha Lê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây