Loading

TRÀ – BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA CỦA CÁC NƯỚC PHƯƠNG ĐÔNG

Thứ hai - 30/08/2021 03:52
Một người uyên bác về văn hóa truyền thống Việt Nam - nhà văn Nguyễn Tuân, vào đầu những năm 70, trong lúc chiến tranh ác liệt đã viết rằng: “Một chén trà tuyệt hảo, một cành hoa đào - đủ để thấy hương vị Tết Việt Nam”. Nhưng trà còn đi xa hơn, vượt qua biên giới Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.
 

Nguồn gốc “văn hóa trà” của phương Đông


"Trà - biểu tượng của văn hóa Viễn Đông, được đem sang trồng ở phương Tây" - Turekhiro Saraki, nhà phê bình văn học Nhật Bản đương đại nhận xét trà là sự gặp gỡ giữa Viễn Đông với phương Tây. Trà không chỉ đơn thuần với tư cách là một trong những nhân tố văn hóa độc đáo của cả khu vực, mà còn là biểu tượng. Để sáng tỏ nhận định này, có thể đưa ra nhiều dẫn chứng hùng hồn. Vì thế, dĩ nhiên trong cuốn sách của Philíp Bỉnh, không chỉ nói về sự du nhập từ Trung Quốc vào phương Tây như cam, mà còn cả cây chè và cách uống trà nữa.
 
van hoa tra phuong dong

Philíp Bỉnh, nhà khai sáng, người có óc thông minh, đã ước mong rằng Tổ quốc Việt Nam của ông sẽ noi theo nền sản xuất hữu hiệu, những thành quả văn hóa, những thói quen tập quán của văn hóa châu Âu (ông thường gọi là phương Tây). Ông nói về máy in và cối xay gió, về bưu điện và báo chí, về công xưởng và ngói Bồ Đào Nha tuyệt hảo và về nhiều vấn đề khác.

Nhưng có một tập quán châu Âu mà ông không thể nào chấp nhận và tiếp thu, không thể hòa hợp được với nó. Tập quán ấy, theo quan điểm của ông, không thể coi là chuyện nhỏ nhặt được. Đó là tập quán uống trà.

>> Xem thêm bài viết: 
https://quatangphale.com.vn/tin-tuc-su-kien/tu-van-qua-tang/tim-hieu-van-hoa-uong-tra-cua-nguoi-chau-au-377.html

 

Ý nghĩa của trà với các nước phương Đông


Uống trà thuộc về phong cách các nước Viễn Đông, du nhập vào châu Âu, lúc đầu, chỉ mang ý nghĩa thực dụng. Vào giữa thế kỷ XVII, thời kỳ làm quen với trà ở châu Âu - Alexandre de Rhodes đã viết về trà với sự thán phục như là về một loại thuốc bổ ích cho sức khoẻ: "Trà là một trong những phương tiện, tạo nên sức khoẻ của các dân tộc ấy, đem lại cho họ sức sống đến tận tuổi già". Vị cha cố thực tiễn nói rằng: Trà thể hiện đầy đủ nhất tính năng kỳ diệu của mình, chỉ khi nào nó được đun nóng, còn trà nguội chẳng ra gì cả.

Phương diện khác của việc uống trà, liên quan tới bản chất sâu xa của văn hóa Viễn Đông, không được nhận thức và lĩnh hội đầy đủ ở châu Âu, bởi thế không hòa hợp với bản chất của mối quan hệ với cuộc sống và thiên nhiên của người châu Âu. Ở các nước Viễn Đông và ở Việt Nam, con người và thiên nhiên tạo thành một thể thống nhất, hòa hợp với nhau. Thái độ đối với Trà liên quan tới điều này.

 

Trà tại Việt Nam…


Ở Việt Nam, sự ham mê trà đã kích thích sự sản xuất các phương tiện khác nhau cho việc pha trà và uống trà. Nhà văn Phạm Đình Hổ (1768 - 1839) cùng thời với Philíp Bỉnh, trong “Vũ trung tùy bút” viết về Việt Nam những thập niên cuối thế kỷ XVIII, có kể: "Trong nước vô sự, các nhà quý tộc, các bậc công hầu, các con em nhà quý thích đều đua chuộng xa xỉ, có khi mua một cái ấm chén, phí tổn đến vài mươi lạng bạc. Thường có nhiều người qua chơi hiệu chè, thăm dò các phố buôn, vác tiền hết quan này chục khác để mua chuốc lấy chè ngon".
 
van hoa tra tai viet nam


Có thể nói về văn hóa độc đáo của việc uống trà (nếu như không nói về sự sùng bái): "Kẻ thì ưa thanh hương, người thì thích hậu vị, kén hiệu trỏ tên mua cho được chè ngon - Phạm Đình Hổ nhận xét - thậm chí có kẻ đặt tiền sẵn để mua cho được hiệu chè Chính Sơn, gửi tầu buôn để đặt cho được kiểu ấm chén mới lạ, cách hiếu thượng đến thế là cùng cực. Song cái thú vị uống chè Tàu có phải ở chỗ đó đâu. Chè Tàu thú vị ở chỗ tính nó sạch sẽ, hương của nó thơm tho".
 

Và những tinh hoa văn hóa của dân tộc


Bộ ấm trà đẹp, lời nói thong thả, lịch thiệp, động tác tao nhã, uống chầm chậm từng ngụm nhỏ, chủ và khách như đang thực hiện một nghi lễ nào đó, tâm hồn thư thái. Người uống trà, dường như đang xa lánh thế giới trần tục, giao cảm với thế giới vĩnh hằng, lãng quên những mối lo âu và xáo trộn, hướng tới những giá trị tuyệt đối. Phạm Đình Hổ viết: "Buổi sớm gió mát, buổi chiều trăng trong, với bạn rượu làng thơ cùng làm chủ khách mà ung dung pha ấm chè Tàu ra thưởng thức thì có thể tính được mộng trần, rửa được lòng tục, ấy người xưa ưa chuộng chè Tàu là vì vậy".
 
img 6325 edit


Trà làm khoẻ người, giải cơn khát, nhưng không phải chỉ có thể - nó tạo nên không khí giao tiếp, trong cách uống trà Việt Nam, có chất thẩm mỹ riêng và yếu tố nghi lễ. Vì vậy, sắp xếp vị trí uống trà, điều kiện uống trà là yêu cầu rất đặc biệt. Phạm Đình Hổ viết tiếp: "Còn như nếm chè ở trong đám ruồi nhặng, bày ấm chè ở cửa chợ bụi lầm trong lúc ồn ào đinh óc, vơ vẩn rộn lòng, thì dẫu ấm có đẹp đẽ, chè ngon ngát lừng, ta chẳng biết uống chè như thế thì có thú vị không?".

Mặc khác ở Việt Nam, khi dâng chén trà cho khách, bạn thể hiện sự kính trọng với họ. Nghĩa là khi uống trà, là đặt những tiền đề biến nó thành cái gì đó có ý nghĩa lớn lao hơn, chứ không đơn giản là sự giải khát thông thường.

 
bo am tra su 1


Tóm lại, nói về trà, về biểu tượng của văn hóa Viễn Đông, Philíp Bỉnh giữ vững niềm tin của mình: Ông tư duy trên quy mô thế giới. Quả thực, ông đề cập tới không chỉ sự phổ biến trà của người châu Âu, mà còn thông tin về các tổ chức của các đồn điền trồng chè ở Braxin, ở Tân Thế giới. "Bây giờ vua Bồ Đào Nha lại lấy giống chè nước Đại Minh đem về để cho trồng trong một vườn Dòng Đức Chúa Zêsu ở Thế giới mới".

Bộ ấm trà sứ Tiệp Khắc nâng tầm văn hóa cho trà phương Đông

Cửa hàng Quà Tặng Pha Lê đang có nhiều mẫu bộ ấm trà sứ đẹp để quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Được làm từ gốm sứ cao cấp Tiệp Khắc với kiểu dáng sang trọng, mẫu mã đậm chất hoàng gia châu Âu, bộ tách trà sứ Tiệp Khắc thu hút ánh nhìn người đối diện ngay từ cái nhìn ban đầu.

 
bo am tra su


>>> Xem thêm bộ ấm trà châu Âu: https://quatangphale.com.vn/san-pham/bo-am-tra-su/

Bộ ấm trà này khi được sử dụng đãi tiệc chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ một đẳng cấp sống khác biệt. Bởi từ chất lượng cho đến mẫu mã, hoa văn, tất cả tạo nên một sản phẩm mang đậm phong cách châu Âu hiện đại nhưng vẫn giữ tinh hoa trà đạo phương Đông!

Liên hệ Hotline 0916 09 48 09 để được nhân viên
Quà Tặng Pha Lê tư vấn các bộ ấm trà sứ sang trọng nhất hiện nay

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn có muốn nhận được thông báo khuyến mãi hàng tháng từ Quà Tặng Pha Lê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây