Rượu vang - loại thức uống song hành cùng lịch sử văn minh của nhân loại. Khởi nguồn từ hơn 6000 năm TCN tại vùng đất Kavkaz rộng lớn – nơi giao thoa giữa lục địa Á-Âu. Nhưng đến tận thời kỳ của đế chế La Mã, rượu vang mới thực sự phát triển rực rỡ và bước vào thời kỳ hoàng kim của mình. Từ đó đến nay, rượu vang và văn hóa rượu vang đã theo những con tàu thương gia, những chuyến hải trình, những cuộc phiêu lưu chinh phục tất cả các vùng đất khác nhau khắp nơi trên thế giới.
Tuy nhiên, tại một số nơi văn hóa thưởng thức rượu vang vẫn chưa thực sự phát triển đồng bộ, đúng chuẩn mực chung: từ cách “Chọn ly rượu vang đúng chuẩn” đến “Cách cầm ly vang đúng điệu” không phải bất kỳ người uống vang nào cũng am tường chuẩn chỉ. Ví dụ về cách cầm ly vang: Người Châu Âu nói chung đặc biệt là người Pháp luôn luôn uống vang khi cầm phần chân ly quan điểm như thế mới đúng điệu. Còn người Châu Mỹ & Châu Á có quan điểm cầm ly uống rượu vang rất…tùy hứng, cầm vào đâu cũng được miễn sao thoải mái và rượu ngon là được! Vì thế người Châu Âu vẫn luôn tự hào về văn hóa thưởng thức vang đẳng cấp và sành điệu chuẩn Pháp của mình so với những châu lục khác. Vậy văn hóa thưởng thức vang của người Châu Âu có những gì? Tại sao họ lại có thuật ngữ “thưởng thức vang sành điệu kiểu Pháp”?
Sành điệu từ cách chọn ly rượu vang chính hiệu
Khi thưởng thức rượu vang, điều tiên quyết là phải chọn được ly rượu vang chất lượng; nói không với ly rượu vang nhựa, vì ly vang nhựa đựng rượu vang tốt giống như con đường đầy bùn lầy dẫn vào một tòa lâu đài tráng lệ - mất giá trị hoàn toàn là những gì rượu vang mang lại. Ly rượu vang chuẩn Pháp cần phải làm bằng chất liệu cao cấp xứng tầm như thủy tinh cao cấp hoặc pha lê cao cấp mới toát lên hết vẻ đẹp từng đường nét thiết kế đến nét đẹp của rượu các loại rượu đựng trong ly. Chỉ mỗi uống rượu vang có vô vàn loại ly tương ứng với từng dòng vang khác nhau. Không phải ngẫu nhiên các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất chế tạo ra nhiều loại ly rượu vang đến thế. Mỗi loại ly đều được tính toán kỹ lưỡng về kích thước, trọng lượng, tính tương thích với dòng rượu: mùi vị, tốc độ sủi bọt, quá trình oxi hóa,…sao cho khi rượu được rót ra ly rượu vang phải giữ được hương vị vốn có nguyên bản để trải nghiệm người thưởng thức vang luôn trọn vẹn nhất. Ly Bordeaux: Ly vang đỏ tiêu chuẩn Bordeaux là dòng rượu vang đỏ nổi tiếng của nước Pháp. Ly Bordeaux là loại ly vang đỏ điển hình, có chân cao, thân bầu, miệng hẹp, ly Bordeaux thường có dung tích tiêu chuẩn 330ml. Hình dáng ly giúp hướng rượu tới phần trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của hương vị trái cây, vị chát và vị chua của nho. Loại ly vang Bordeaux này lý tưởng cho loại rượu vang có độ tannin cao và acid nhẹ.
Ly Burgundy: Ly vang đỏ nhẹ Mang tên gọi của thánh địa rượu vang của thế giới Burgundy. Ly Burgundy có chân ngắn, thân bầu rộng và phần miệng hẹp hơn ly Bordeaux. Loại ly này hướng rượu thẳng đến đầu lưỡi nhằm tôn lên hương vị trái cây trong khi cân bằng vị chua tự nhiên. Ly vang Burgundy thích hợp dành cho những loại rượu đỏ nhẹ, hương thơm, có vị tannin thấp và độ chua acid cao. Ly Riesling: Ly vang trắng thơm Ly vang Reisling có dáng thấp hơn và thân nhỏ hơn ly vang trắng tiêu chuẩn. Bầu ly rộng giúp tỏa hương thơm tinh tế và hướng rượu vào đầu lưỡi giúp cảm nhận tốt vị chua hoặc ngọt. Hình dáng ly vang Reisling giúp tôn lên mùi thơm và vị chua của rượu vang trắng nhẹ.
Ly Chardonnay: Ly vang trắng đậm Ly vang Chardonnay có hình dáng khá giống như ly vang Bordeaux nhưng nhỏ hơn, dung tích tiêu chuẩn chỉ khoảng 250ml - là ly rượu tiêu chuẩn của rượu vang trắng. Bầu ly lớn giúp tăng cường hương vị phức tạp và hướng rượu tới gốc lưỡi, nơi cảm nhận tốt hơn về cấu trúc rượu vang khi thưởng thức.
Ly Champagne: Ly vang nổ - Ly vang sủi bọt Ly Champagne có hình dạng thuôn dài và cao hẹp để rót rượu sủi bọt không bị tràn ra ngoài. Phần bầu ly thuôn dài làm cho bong bóng trong rượu bọt lâu tan hơn, miệng ly nhỏ giúp giữ trọn hương vị ngọt ngào và mùi hương tập trung vào ngay đầu mũi khi thưởng thức. Loại ly vang champagne này rất tốt để làm tôn lên mùi hương thơm, độ đậm và cấu trúc phức tạp của rượu sủi bọt.
Ly rượu vang ngọt: Ly rượu vang tráng miệng Thuộc dòng ly rượu tráng miệng, ly rượu vang ngọt có thân ly tròn giúp hướng rượu vào vùng sâu của miệng giúp cảm nhận vị ngọt tốt hơn. Bầu ly và miệng ly nhỏ để tập trung hương vị ngọt ngào của hoa quả lên men và hạn chế mùi cồn. Vì đi kèm với dòng vang tráng miệng, nên dung tích ly không quá lớn, 1.5 – 2 ngụm rượu phù hợp tráng miệng sau dùng bữa.
Số tiếp theo: UỐNG VANG SÀNH ĐIỆU TỪ CÁCH CẦM LY ĐÚNG ĐIỆU!