Có rất nhiều loại rượu champagne khác nhau trên thị trường với mùi vị đặc trưng riêng. Nếu sành rượu và am hiểu rõ về các loại rượu Champagne, bạn có thể nhận được được sự khác biệt rõ rệt của chúng, cùng đó là việc lựa ly uống rượu Champagne cũng như cách thưởng thức kết hợp với từng món ăn phù hợp nhất.
Giới thiệu về rượu champagne
Rượu Champagne hay được thuần việt là sâm panh, là một loại vang nhưng rất đặc biệt, thường được gọi là dòng vang nổ. Tên của loại rượu này xuất phát từ trên của vùng đất có giống nho đặc biệt ở Pháp., nơi trồng nên những quả nho với hương và màu sắc riêng biệt mà không nơi nào trên thế giới có được. Có thể phân loại rượu vang theo 3 tiêu chí sau: Độ ngọt, niên hiệu, loại nho. Cách thưởng thức rượu sâm banh champagne đúng chuẩn
Với cách thưởng thức rượu đúng chuẩn sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị rượu hoàn hảo nhất, và một người sảnh rượu khi thưởng thức rượu sâm panh (champagne) sẽ luôn thực hiện đầy đủ các bước sau đây:
-
Chọn ly uống sâm panh (champagne)
Ly uống sâm panh đúng chuẩn là dòng ly có dáng ly nhỏ, thân thon gọn và cao, dáng ly giống như ly vang trắng nhưng bầu ly gọn hơn, thon hơn, với dáng ly này giúp cho rượu sủi tăm tốt hơn. Và chỉ nên chọn ly uống rượu sam panh có chân cao. -
Làm lạnh sâm banh trước khi uống
Nhiệt độ tốt nhất để thưởng thức rượu sâm panh là ở vào khoảng 4 đến 9 độ C. Thế nên để được được mức nhiệt độ đó, thì các bạn nên thực hiện ướp lạnh rượu trong tủ lạnh tầm 1 tiếng và trước khi dùng nên bỏ chai rượu sam panh trong xô đá tầm khoảng 15 đến 20 phút.
-
Cách uống rượu sâm banh (champagne) theo chuẩn
Khi thưởng thức rượu champagne không nên rót quá đầy, mà chỉ rót tầm 1/3 ly, bởi khi rót đày ly sẽ làm cho rượu giảm độ lạnh hương vị rượu. Việc rót rượu ở 1/3 ly sẽ giúp cho bọt khí trong rượu thoát ra từ từ và hương vị rượu tỏa ra nhẹ dịu. -
Chọn thức ăn dùng chung với rượu sâm banh (champagne)
Các loại rượu sâm panh dường như hợp với các loại cá, thịt và các món nướng, hương vị rượu sẽ hòa quyện cùng thức ăn làm nổi bật được hương vị thức ăn cùng đó vị thơm của rượu. Rượu sam panh không chỉ dùng để khai vị làm kích thích vị giác mà còn được dùng trong xuyên suốt bữa ăn như món thức uống.
Cách chọn ly uống rượu sâm panh theo đúng chuẩn thưởng rượu thế giới
Cũng như những món rượu khác, champagne có những đặc trưng riêng và chính vì thế ly dùng cũng sẽ rất khác, để thưởng thức đúng chuẩn hương vị rượu, bạn nên chọn lựa loại ly kiểu dáng phù hợp, chất lượng đảm bảo để khi dùng không chỉ cảm nhận được tuyệt vời của rượu mà còn cảm nhận không gian và sự thanh tao, đẳng cấp món rượu mang lại. -
Đặc trưng của ly uống rượu sâm panh
Như đã nói ở trên, dáng ly uống sâm panh là dòng ly có phần chân cao giúp cho người dùng có thể thoải mái cầm ly và khi cầm sẽ hạn chế được lòng bàn tay tiếp xúc với bầu ly giúp cho rượu được lạnh lâu hơn trong quá trình thưởng thức, ngoài ra, bạn chỉ nên chọn loại ly có thân dài và bầu ly thon gọn như vậy mới giữ được hương vị của ly được lâu và hương thơm của rượu thoát ra nhẹ dịu. -
Chọn ly pha lê – thủy tinh đẩm bảo chất lượng
Lời khuyên tuyệt vời nhất mà bạn khi chọn ly sam panh đó là chọn những mẫu ly làm bằng chất liệu pha lê hoặc thủy tinh. Bởi màu trong suốt của pha lê và thủy tinh sẽ giúp cho sắc rượu sâm panh được thể hiện rõ nét, đẹp mắt nhất. Vậy khi chọn dòng ly pha lê – thủy tinh thì có các nào để đảm bảo chọn ly đúng chất lượng, cùng điểm qua những tiêu chí sau: Độ trong: pha lê hay thủy tinh cao cấp có độ trong rất cao, nên chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận ra được dòng ly chất lượng qua độ trong.
Độ vang: độ vang chủ yếu để nhận biết pha lê, khi gõ nhẹ vào những chiếc ly bằng pha lê, bạn sẽ nghe được độ âm vang của chiếc ly thanh, ngân xa và dài.
Ngoài ra, để đẩm bảo an toàn nhất khi mua ly sâm panh, quý khách chỉ nên chọn những đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu và cung cấp dòng sản phẩm pha lê – thủy tinh từ Châu Âu như Tiệp, Đức, khi mua nên để ý tem nhãn nhà sản xuất.