Loading

CÁC LOẠI ẤM TRÀ PHỔ BIẾN (Phần 1): SỰ KHÁC BIỆT VĂN HÓA UỐNG TRÀ ĐÔNG - TÂY

Thứ tư - 07/08/2019 00:13
Những cơn mưa rào lất phất bay, không khí se se lạnh báo hiệu mùa thu đã nhẹ nhàng đến khắp mọi miền. Trong thời tiết thế này có một tách trà nóng, một miếng bánh ngon cùng đàm đạo với đôi ba người bạn thì còn gì bằng.
Đã từ lâu truyền thống thưởng trà ngắm trăng là một nét đặc trưng không thể thiếu trong truyền thống đón Trung Thu của người Việt nói riêng và toàn bộ những dân tộc Á Đông nói chung. Nhìn chung trong trà đạo, ấm trà chia ra làm 4 loại chính: ấm trà bằng gang, ấm trà gốm, ấm trà thủy tinh và ấm trà sứ. Mỗi loại ấm trà đều có một đặc tính rất riêng, đòi hỏi người pha trà phải nắm rõ để phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm để có tách trà ngon trọn vẹn.
 
Cac loai am tra pho bien


Hôm nay Quà Tặng Pha Lê sẽ bàn thảo với bạn hiền về 2 loại ấm pha trà phổ biến nhất: ấm trà bằng gốm và ấm trà gốm sứ (PS: Hai loại ấm trà còn lại không phải là Quà Tặng Pha Lê thiên vị đâu, chẳng qua độ phổ biến & ưa chuộng trong giới trà đạo của ấm trà gang và ấm trà thủy tinh tương đối thấp mà thôi!).

BỘ ẤM TRÀ BẰNG GỐM & BỘ ẤM TRÀ SỨ

 
bo am tra gom
 

 

Thứ nhất chúng ta bàn về ấm trà bằng gốm, một vật dụng quá đỗi quen thuộc với toàn bộ dân tộc Á Đông, chiếc ấm trà nâu đỏ tới đen bóng nhỏ nhỏ xinh xinh với thiết kế đa dạng là một biểu tượng trong văn hóa trà đạo phương Đông. Trong dòng ấm trà gốm này có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, vang danh nhất có thể kể đến ấm trà tử sa (Trung Quốc), ấm trà Tokomane (Nhật Bản) hay ấm trà gốm Bát Tràng (Việt Nam).
Tiếp tục tìm hiểu về ấm trà sứ, khởi nguồn ấm trà sứ xuất phát từ cả phương Đông & phương Tây. Ở phương Đông, bộ ấm trà sứ đầu tiên được ra lò tại Trung Hoa vào thời nhà Thanh, nhìn chung bộ ấm trà sứ phương Đông có hình dáng hao hao giống bộ ấm trà bằng gốm, chỉ thay đổi đôi chút về kích thước: cao hơn, dung tích lớn hơn, được phủ men và trang trí họa tiết cổ truyền màu xanh & trắng, thỉnh thoảng màu đỏ, đen & xanh lá cây. sứ phương Đông có hình dáng hao hao giống bộ ấm trà bằng gốm, chỉ thay đổi đôi chút về kích thước: cao hơn, dung tích lớn hơn, được phủ men và trang trí họa tiết cổ truyền màu xanh & trắng, thỉnh thoảng màu đỏ, đen & xanh lá cây.
 

VĂN HÓA UỐNG TRÀ PHƯƠNG TÂY – BỘ TÁCH TRÀ SỨ CHÂU ÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
 

Bo tach tra su chau au

 

Ở phương Tây, văn hóa uống trà có ở rất nhiều nơi nên không có thống kê chính xác bộ ấm trà sứ Châu Âu đầu tiên xuất phát từ đâu. Nhưng nhìn chung, bộ tách trà - Quà Tặng Pha Lê xin phép gọi là tách vì có một sự khác biệt dụng cụ uống là tách có tay cầm, bộ tách trà phương Tây có dáng cao, phân biệt rõ với bộ ấm trà phương tây: cổ bình, thân bình, vòi dài & tách trà lớn. Vì đặc trưng bình trà cao & có hai phần tách biệt nên người thưởng trà phải đặc biệt chú ý_ do có sự chênh lệch nhiệt độ giữa cổ & thân bình trà nên cần quan tâm khi chọn loại trà & cách pha trà phù hợp: thường sẽ chọn loại trà hương đậm, thơm lâu sẽ phù hợp bộ tách trà Châu Âu như thế này. Bộ bình tách trà Châu Âu có nền trắng tinh khôi chủ đạo, thường được trang trí những họa tiết màu sắc sặc sỡ tùy thuộc vào quốc gia và vùng miền, để tăng thêm phần sang trọng, theo phong cách hoàng gia, ngày nay nhiều thương hiệu gốm sứ Châu Âu thường mạ vàng hay mạ bạc làm điểm nhấn, đồng thời cũng là một đặc điểm nhận dạng bộ bình tách Châu Âu với các bộ ấm trà các nơi khác.
 

>> Phần tiếp theo: CÁC LOẠI ẤM TRÀ PHỔ BIẾN (Phần 2): BỘ TÁCH TRÀ SỨ TIỆP KHẮC - ĐẠI DIỆN TRUYÊN THỐNG THƯỞNG TRÀ CHÂU ÂU

 Tags: bộ ấm trà sứ Châu Âu, Bộ tách trà sứ Tiệp Khắc, Bộ tách trà sứ Châu Âu, Bộ bình tách trà Châu Âu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn có muốn nhận được thông báo khuyến mãi hàng tháng từ Quà Tặng Pha Lê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây