TRÀ VÀ CÁCH PHA TRÀ NGON ĐÚNG ĐIỆU

TRÀ VÀ CÁCH PHA TRÀ NGON ĐÚNG ĐIỆU

Thứ bảy - 23/03/2019 00:01

Nếu như đại diện cho phương Tây là rượu, thì đại diện cho phương Đông chính là trà. Trà là loại thức uống được sử dụng vô cùng phổ biến, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau nước. Thưởng thức trà là một nghệ thuật tao nhã, đòi hỏi người uống phải có sự tinh tế và nhạy bén thì mới cảm nhận được hết cái hay của trà. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cụ thể hơn về loại thức uống đặc biệt này.
 
tac dung cua tra voi suc khoe 1

Giới thiệu về trà


Trà là tên gọi chung của tất cả các loại làm từ cây Cemellia Senensis (cây trà), mọc tại các cao nguyên vùng nhiệt đới. Ít ai biết rằng thật ra cây trà thuộc thân gỗ, tuy nhiên để dễ thu hoạch và tăng năng suất khi trồng người ta chỉ để cây cao đến ngang bụng và liên tục đốn cắt cây.

Các loại trà khô trên thị trường trước khi ra thành phẩm phải trải qua nhiều bước như:

 
Hái trà: chỉ hái búp non, gồm 1 lá non và 2 lá liền kề.
Làm héo: làm búp trà mềm đi bằng nhiều cách như phơi, xào, luộc,…
Vò: làm dập búp trà bằng cán hoặc tay để giải phóng các hợp chất có trong lá trà.
Oxy hóa: đây là phản ứng tự nhiên sau khi trà được hái, người ta tạo ra nhiều loại trà có hương vị khác nhau nhờ vào việc kiểm soát bước này.

Sấy: để triệt tiêu phần nước còn lại trong lá trà và định hình sợi trà.

Hầu hết các loại trà khô được sản xuất theo cách trên, tuy nhiên không phải tất cả đều vậy. Một số loại trà có thể bỏ bớt một vài bước hoặc lặp đi lặp lại một bước nào đó nhiều lần.
 

Phân loại trà


Cùng làm từ một loại cây trà nhưng thành phẩm sẽ có sự khác nhau về cả hương vị, màu sắc và hình dáng. Việc này xuất phát từ sự khác nhau  giữa nơi trồng, mùa hái, giống trà,… tạo nên sự phong phú của văn hóa thưởng trà.

Người ta dùng độ oxy hóa để làm thước đo khi phân biệt các loại trà. Bởi quá trình oxy hóa rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành phần trong lá trà và định hình hương vị. Người sản xuất có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách cắt, nghiền,.. hoặc làm chậm lại bằng cách để trà phân hủy tự nhiên.  Trà được chia làm 3 nhóm chính tuỳ vào độ oxy hoá:

 
tra xanh
  • Trà xanh (không oxy hóa)


Là loại trà được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Để quá trình oxy hóa không diễn ra thì búp trà sau khi hái được chuyển ngay sang bước làm héo và ngăn chặn sự oxy hóa bằng cách xào hoặc hấp. Nước trà xanh thường có màu xanh nhạt hoặc vàng. Nếu là trà xào sẽ mang mụi cháy, còn trà hấp sẽ có mùi lá non và hơi chát. Các loại trà phổ biến như: trà nhài, trà sen,.. chính là trà xanh được ướp hương.
 
  • Trà Ô Long (oxy hoá một phần)


Trà Ô Long thật ra không phải là tên một loại trà như nhiều người hiểu nhầm, nó là tên 1 trong 3 nhóm gồm bất cứ loại trà nào có độ oxy hóa từ 8% - 80%. Bạn có thể quan sát được mức độ oxy hóa của trà dựa vào màu sắc của nước trà, trải dài từ màu vàng hổ phách cho đến nâu đỏ. 

Để làm ra trà Ô Long, người ta phải dành rất nhiều thời gian cho việc lặp đi lặp lại bước vò và oxy hóa. Búp trà sau khi vò sẽ để nghỉ cho oxy hóa và lặp lại hai bước này trong nhiều giờ. Vậy nên trà Ô Long có hương vị phong phú hơn trà xanh nhiều, rất thích hợp cho những người mới uống trà.


tra den
 
  • Trà đen (oxy hoá hoàn toàn)


Để sản xuất trà đen, người ta không cắt bớt cũng không lặp lại các bước làm trà mà thực hiện các bước tiếp nối nhau trong vòng một ngày.  Trà đen vì để oxy hóa hoàn toàn nên cũng có hương vị mạnh nhất, một số loại còn có vị rất chát
Trà đen không phổ biến ở Việt Nam nhưng lại được ưa chuộng tại Châu Âu, Ấn Độ. Nếu muốn biết chúng ở đâu, thì đó chính là loại trà túi lọc hoặc trà sữa mà bạn hay dùng.

 
  • Các loại trà phổ biến khác

 
Trà (chè) tươi: Đây là loại trà dùng rất nhiều tại miền Bắc Việt Nam, được pha bằng cách hái lá tươi và hãm. Vậy nên nước trà có ít hương vị, chủ yếu là chát và khô, chỉ uống để giải khát.
 
Bột trà xanh (matcha): Trà có dạng bột, rất nổi tiếng với văn hóa trà đạo của Nhật Bản. Bột trà xanh được làm từ các búp trà được che râm trước khi hái, sau đó sấy khô và nghiền nhỏ thành bột mịn.
 
Trà trắng: Khá giống với trà tươi nhưng được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Trà thành phẩm vẫn giữ nguyên hình dạng của búp trà và chỉ hơi khô.
 
Trà Phổ Nhĩ: Là loại trà được làm bằng cách khá đặc biệt, ủ lên men. Trước khi trà khô, người sản xuất sẽ ép chúng thành khối để bảo quản trước khi sử dụng. Trà có thể được ủ trong vài tháng hoặc vài năm và để càng lâu thì càng ngon. Trà Phổ Nhĩ được đánh giá cao vì có nhiều hương thơm rất đặc trưng.
 
cach pha tra ngon 1

Cách pha trà đúng chuẩn để có được ấm trà ngon


Pha trà thật ra không dễ cũng không khó. Bạn có thể đơn giản cho trà vào hãm trong ấm sứ. Nhưng để có một ấm trà ngon đúng chuẩn thì đòi hỏi nhiều hơn thế. Có ba yếu tố mà bạn phải nắm:
 
  • Nhiệt độ nước pha trà


Nhiều người nghĩ rằng, khi pha trà thì nhất định phải dùng nước sôi. Tuy nhiên thực tế, nước sôi chỉ thích hợp với các loại trà đèn hoặc Ô Lông già, bởi chỉ có nhiệt độ cao mới khiến cho hương vị của chúng phát tán. Đối với trà có vị thanh như trà xanh, trà trắng, trà tươi,… nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng chát, nước quá nguội sẽ không làm dậy được mùi hương của trà.
 
  • Lượng trà cho vào nước


Những người mới uống trà thường gặp phải vấn đề không biết cho bao nhiêu trà là đủ. Việc cho nhiều hay ít trà cũng khiến cho ấm trà không còn thơm ngon, mất đi cái tinh tế trong thưởng thức trà. Bạn có thể bắt đầu với việc cho 8g trà với khoảng 300ml nước rồi điều chỉnh lượng trà cho phù hợp với khẩu vị.
 
  • Thời gian hãm trà


Nếu từng xem trên phim ảnh hoặc những video dạy pha trà, bạn sẽ thấy người pha không hề hãm trà lâu như cách chúng ta vẫn hay làm. Mỗi loại trà có một mức thời gian hãm nhất định để hương vị của chúng là thơm ngon nhất. Hãm quá lâu chỉ khiến cho trà đắng và chát.
 

Các bước pha trà phổ biến nhất

 
Đun nước: Hãy giữ cho nước ở dưới nhiệt độ sôi, khoảng 65°C - 98°C tùy thuộc vào loại trà.

Làm nóng ấm chén: Bước này chỉ áp dụng nếu như bộ ấm tách trà của bạn làm bằng đá.

Đong trà: Tùy vào khẩu vị của bạn, thông thường lá trà sẽ chiếm 1/5 – ½ ấm trà.

Đánh thức trà: Thông thường trước khi pha, người ta sẽ đánh thức trà bằng nước nóng sau đó đổ đi trong thời gian ngắn nhất. Việc này để kích thích trà nở ra.

Hãm trà: Sau khi tìm ra thời gian hãm trà phù hợp, đổ nước nóng vào đầy ấm và đậy kín nắp để trà nở và lan tỏa hương vị.

Rót trà: Rót hết trà ra chuyên khi bạn thấy trà đã được hãm đủ rồi mới rót trà từ chuyên ra tách uống trà.

Hãm trà lần tiếp theo: Nếu pha trà khéo, bạn có thể hãm trà khoảng 5 – 8 lần, thời gian hãm sau sẽ lâu hơn so với lần trước.
 

6 mẹo nhỏ giúp pha trà ngon


Nếu bạn mới bắt đầu học pha trà, hãy chọn một bộ ấm tách sứ. Chất liệu sứ không bị bám mùi nên có khả năng phản ánh chính xác hương vị trà. Bạn có thể pha nhiều loại trà khác nhau cho đến khi tìm được thứ mình thích. Sử dụng nước đóng chai hoặc nước đã được lọc để pha trà.

Trường hợp không có nhiệt kế, bạn có thể đun cho nước thật sôi rồi để nguội dần. Các loại trà xanh, trà tươi cần nhiệt độ thấp. Còn trà Ô Long và trà đen cần nhiệt độ cao hơn.Hương vị trà quá nhạt? Hãy tăng lượng trà thay vì tăng nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà. Chỉ làm nóng ấm trà khi nó làm từ chất liệu là đá, với ấm trà sứ hay thủy thì không cần thiết.

Nếu bạn thích thêm sữa, hãy cho sữa vào tách trước khi rót trà để nhiệt độ của trà phân hủy protein trong sữa, giúp tách trà không bị cặn và nguội. Tuy nhiên nếu dùng trà túi lọc, nên cho sữa vào sau khi đã hãm trà bởi chất béo trong sữa sẽ khiến trà không thể hòa tan.

Thưởng thức trà là một nghệ thuật vô cùng tao nhã. Cách pha trà của một người còn có thể phản ánh tính cách, thói quen và lối sống của người đó. Một ấm trà ngon, không chỉ có nước trà mà còn chứa đựng cái tâm, cái tình của người pha. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy sắm cho mình một bộ ấm tách sứ, thử một lần pha và nhâm nhi tách trà, dùng tất cả giác quan để cảm nhận hương vị do trà mang lại.

Liên quan: 
>>> Cách bày trí bàn trà phù hợp với không gian 
>>> Các mẫu bộ ấm trà Châu Âu

 


 ---------- HỆ THỐNG CỬA HÀNG  ----------
SR1: 31 Nguyễn Thị Nhỏ, P.9, Q.Tân Bình, TP.HCM
SR2: 15 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM
SR3: 41 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM
SR4: 142 Nguyễn Phúc Nguyên, P.9, Q.3, TP.HCM  
Hotline: 0916.09.48.09


BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC

Mách bạn cách cắm hoa phi yến đẹp ngất ngây

05/04/2019

Hoa phi yến nổi bật với màu sắc nhẹ nhàng và được nhiều người yêu thích từ...

Nguyên tắc chung khi uống rượu vang là gì?

06/04/2019

Rượu vang là một thức uống sang trọng và quý giá được những người sành điệu...

Cắm hoa theo phong cách châu Âu để không gian trở nên khác biệt

08/04/2019

Người châu Âu nổi tiếng khắp thế giới về yêu cái đẹp. Do vậy, phong cách...

Top 100 mẫu QUÀ TẶNG TÂN GIA ý nghĩa và sang trọng | Bạn nên chọn

05/04/2019

Những mẫu Quà Tặng Tân Gia sang trọng được nhập khẩu từ Tiệp Khắc. Sản phẩm...

Truyền tay cách cắm hoa oải hương khô siêu đẹp

05/04/2019

Là một loài hoa đẹp, tượng trưng cho tình yêu chung thủy và là biểu tượng...

Bật mí các cách cắm hoa hồng và ý nghĩa số lượng bông

03/04/2019

Bất cứ thời điểm nào trong năm thì hoa hồng vẫn là loài hoa được nhiều...

Cách cắm hoa lan để bàn hút hồn người đối diện

03/04/2019

Với những người yêu cái đẹp thì một chậu lan để bàn là điều không thể...

Cách cắm hoa ly đơn giản và bền màu chị em nào cũng nên biết

02/04/2019

Hoa ly là loài hoa tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh và một tình yêu chung...

CÁCH BÀY TRÍ BÀN TRÀ LÀM ĐIỂM NHẤN CHO KHÔNG GIAN

22/03/2019

Hướng dẫn cách bày trí bàn trà vừa để làm đẹp cho không gian sống, vừa khắc...

Phân Biệt Bình Hoa Tiệp Khắc Và Bình Hoa Trung Quốc

16/03/2019

Bài viết chỉ ra nhiều điểm khác biệt giữa các loại bình hoa Tiệp Khắc và...

CÚP TENNIS PHA LÊ| GIÁ TẬN GỐC thiết kế theo yêu cầu

04/12/2018

Tạo nên sựu khác biệt và mới lạ, những chiếc cúp pha lê dành cho môn thể...

Nhận Khắc Pha Lê 3D Theo Yêu Cầu Với Gía Cạnh Tranh

04/12/2018

Kích thước và kiểu dáng phôi của pha lê 3D rất đa dạng: Phôi khối hình chữ...

Mua Bộ Ly Uống Rượu Vang Bohemia Với Giá Tốt

04/12/2018

Dòng ly rượu Tiệp Khắc được chế tác từ pha lê cao cấp có chứa lựa oxit chì...

BÌNH PHA LÊ TRANG TRÍ nhập từ Tiệp Khắc | 500 mẫu mới nhất hiện nay

04/12/2018

Dòng bình đúc được cung cấp với mức giá khá rẻ hơn so với 3 dòng còn lại và...

Những mẫu bình hoa pha lê in logo phù hợp làm quà sự kiện?

04/12/2018

Bình hoa pha lê không những chỉ để trang trí không gian sống mà nó còn mang...

Bình pha lê nhập khẩu từ tiệp khắc 100% chính hãng

04/12/2018

Với những thiết kế kiểu dáng bình lạ mắt, sang trọng cùng chất pha lê cao...

Danh Mục
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây